News

News Today

ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นหลังจากเหตุการณ์โจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในตะวันออกกลาง

ขอบคุณ JJ ที่สนับสนุนทางด้านข่าวสาร

ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นในเช้าวันนี้ หลังจากที่รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ Mike Pompeo กล่าวว่า วอชิงตันจะดำเนินการทุกอย่างที่จำเป็นต้องทำ เพื่อรับประกันการเดินทางที่ปลอดภัยในตะวันออกกลางเนื่องจากความตึงเครียดที่เกิดขึ้นหลังจากการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าของ Brent เพิ่มขึ้น 27 เซนต์หรือ 0.4% เป็น 62.28 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลโดย 00:40 GMT เพิ่มขึ้น 1.1% เมื่อเปรียบเทียบราคากับวันศุกร์

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าล่วงหน้าของ West Texas Intermediate (WTI) ของสหรัฐเพิ่มขึ้น 18 เซนต์หรือ 0.4% อยู่ที่ $ 52.69 ต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 0.4% เมื่อเปรียบเทียบราคากับวันศุกร์เช่นกัน

โดยราคาพุ่งขึ้นมากสุดถึง 4.5% ในวันพฤหัสบดีหลังจากการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันสองแห่งใกล้อิหร่านและช่องแคบฮอร์มุซ

เป็นครั้งที่สองในหนึ่งเดือนที่นักเดินเรือบรรทุกถูกโจมตีในเขตที่สำคัญที่สุดของโลก สำหรับการจัดหาน้ำมันเนื่องจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านเพิ่มขึ้น วอชิงตันโทษอิหร่านในการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันเมื่อวันพฤหัสบดีโดยกระตุ้นให้มีการปฏิเสธและวิจารณ์จากเตหะราน

ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้น นับตั้งแต่ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์ ดึงข้อตกลงระหว่างอิหร่านและมหาอำนาจระดับโลกเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อลดความทะเยอทะยานการพัฒนาทางนิวเคลียร์ของเตหะรานเพื่อแลกกับการงดคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกา

โดยอหร่านเองก็ได้ออกมาเตือนซ้ำ ๆ ว่าจะปิดกั้นช่องแคบฮอร์มุซ หากไม่สามารถขายน้ำมันได้เนื่องจากการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ราคาน้ำมันก็อยู่ในช่วงแนวรับที่สำคัญ ก็เป็นความเห็นในช่วงสุดสัปดาห์โดยคาลิดอัลฟาลิห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของซาอุดิอาระเบีย ให้ความเห็นว่า โอเปกอาจจะประชุมกันกันในสัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคมและเขาหวังว่าจะบรรลุข้อตกลงในการขยายขอบเขตการผลิตน้ำมัน

องค์กรของประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรวมทั้งรัสเซียและผู้ผลิตรายอื่น ๆ ซึ่งเป็นพันธมิตรที่รู้จักกันในชื่อ OPEC+ มีข้อตกลงที่จะลดการผลิต 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน (bpd) จาก 1 มกราคมสัญญาสิ้นสุดลงในเดือนนี้

ขอบคุณ JJ ที่สนับสนุนทางด้านข่าวสาร

ทุกประเทศให้ความสนใจจีนอย่างมาก ในฐานะที่มีขนาดเศรษฐกิจมูลค่ามหาศาล

จีนและฮ่องกงอยู่ในจุดที่น่าจับตามองในสัปดาห์นี้เนื่องจากมีการประกาศรายรับและรายงานข้อมูลเศรษฐกิจที่ผ่านมา

ดัชนีนอกประเทศญี่ปุ่นของ MSCI Asia Pacific ขยับสูงขึ้น 0.4% เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะหยุดการซื้อขายจากการประกาศหยุดยาว ซึ่งจะทำให้ตลาดญี่ปุ่นปิดทำการจนถึงวันที่ 7 พฤษภาคม

China Telecom Corp. เริ่มเปิดฉากอย่างที่คาด ว่าจะรายงานผลประกอบการในช่วงเที่ยงของวันที่ฮ่องกง แต่พฤติกรรมราคาของดัชนีเองจะสะท้อนหลังจากที่ตลาดปิดในวันนี้เนื่องจาก บริษัท อีกหลายแห่งจะรายงานผลประกอบการด้วยเช่นกัน โดยรวมแล้วกว่า 60 บริษัท ในประเทศจีนและฮ่องกงมีมูลค่าประมาณ 2.6 ล้านล้านเหรียญสหรัฐจะรายงานในวันนี้ตามข้อมูลที่รวบรวมโดย Bloomberg

ตลาดหุ้นของจีนในปีนี้ค่อนข้างผันผวนพอสมควร โดย Shanghai Composite Index ส่งสัญญาณว่าตลาดมีความไม่แน่ใจจากนักลงทุนเพิ่มขึ้น เกี่ยวกับการเพิ่มมาตรการกระตุ้นเพื่อให้ราคาไปยังจุดที่ต้องการได้จริง

ถึงกระนั้นก็ตามบางคนเห็นว่ามีแนวโน้มกลับตัวในระยะสั้นเนื่องจากภาพเศรษฐกิจในจีนที่สดใสหลังจากปี 2561 ที่ผ่านมา

CitiGroup คาดการณ์สถานการณ์เศรษฐกิจโลกโดย Johanna Chua เห็นการฟื้นตัวของ Citi Early Growth Trackers สำหรับเอเชียและตลาดเกิดใหม่อีกหลายตลาด โดยอ้างอิงจากตัวติดตามถูกออกแบบมาเพื่อจับโมเมนตัมของวัฏจักรการซื้อขายตามกราฟเทคนิค

นักเศรษฐศาสตร์จาก Bloomberg ได้ปรับเพิ่มประมาณการของพวกเขาสำหรับการเติบโตของ GDP ในปี 2562 เพิ่มขึ้นเป็น 6.3% ในปีนี้เพิ่มขึ้น 0.1 คะแนนจากผลการสำรวจครั้งก่อน

Forex

FILE PHOTO: A seagull flies in front of an oil platform in the  Bouri Oilfield some 70 nautical miles north of the coast of Libya, October 5, 2017.   REUTERS/Darrin Zammit Lupi/File Photo

ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงท่ามกลางผลผลิตในสหรัฐฯที่เพียงพอ น้ำมันดิบBrentร่วงห่างจากระดับสูงสุดในรอบห้าเดือน

ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงในวันพฤหัสบดี เนื่องจากผลกระทบของการผลิตในสหรัฐฯ ที่มากชดเชยสินค้าคงเหลือในสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นเหตุให้น้ำมันดิบBrent ถอยกลับจากระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือนในช่วงก่อนหน้า

ภาคธุรกิจของสหราชอาณาจักรเตือน Brexit Emergency หากไม่มีข้อตกลงที่แน่นอน จะส่งผลให้ธุรกิจภายในประเทศไม่เติบโต

กลุ่มล็อบบี้ธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร ได้เข้าร่วมกับกองกำลังสหภาพแรงงานเพื่อเตือน Theresa May ว่าเธอเป็นประธานใน “ภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ” ในเหตุการณ์ Brexit

pic8eedd6c17c3f70af783a09dd90cb8f11

The stock market

Blockchain-from-Pixabay

Blockchain สามารถทำให้ผู้เปิดเหมืองเพื่อทำการขุดเหรียญ Crypto ได้กำไรหรือไม่?

Blockchain เป็นคำที่มีชื่อเสียงและในขณะที่เทคโนโลยีกำลังถูกนำไปใช้อย่างรวดเร็วในหลายอุตสาหกรรมภาคการทำเหมืองเพื่อขุดเหรียญถูกวิจารณ์ว่าตกยุคแล้ว

“ โลกได้เปลี่ยนแปลงโดยเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่นอินเทอร์เน็ตและการขุดบล็อกเชนยังคงมีแนวโน้มขุดได้ช้าลงและมีราคาแพงเกินความจำเป็น” Grant Lenaarts, CEO ของ Mineral Assurance กล่าว